Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Thân mến gửi các bậc phụ huynh đang có con mắc phải hội chứng tự kỷ!
HÃY CỨU TƯƠNG LAI CỦA CON KHI CHƯA QUÁ MUÔN. HÃY YÊU THƯƠNG CON ĐÚNG CÁCH!
Khi một đứa trẻ được sinh ra, không chỉ là một cuộc sống mới bắt đầu, mà còn là rất nhiều kỳ vọng và yêu thương được đặt vào đứa trẻ. Người lớn luôn mong chờ những điều tốt đẹp nhất cho con cái, nhưng cuộc sống thì ko thể lường trước điều gì, những hội chứng như tự kỷ, tăng động, trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ trẻ em nào. Không ai muốn điều đó xảy ra với con em mình, nên người ta ko muốn chấp nhận nó. Đôi khi, đứa trẻ phải chịu thiệt thòi vì niềm tin quá lớn của cha mẹ.
Nói 1 đứa trẻ có dấu hiệu tự kỷ, ko phải là đánh giá thấp nó, hay xúc phạm nó, (nhưng các phụ huynh lại thường cảm thấy vậy), nói vậy tức là đứa trẻ có khả năng đang gặp phải 1 điều không may, và rất nguy hiểm. 
Một đứa trẻ đến tuổi mà ko thể bi bô, trong khi bạn bè của con đã biết gọi bà, gọi mẹ; 1 đứa trẻ ko thể hiểu lời nói của người thân, trong khi bạn bè con đã biết đâu là lời yêu, lời mắng nhưng cha mẹ con vẫn 1 mực tin rằng con chỉ bị chậm nói, và chờ đợi, chờ đợi…. Mà thậm chí, đứa trẻ ấy cũng đâu có bạn bè. Trên gương mặt con chỉ là 1 sự ngơ ngác đến xót xa, và 1 ngày mai buồn thảm chờ đợi, bởi mỗi ngày trôi qua những dấu hiệu, những triệu chứng sẽ càng nặng thêm. 
Việc chúng ta cần làm là can thiệp càng sớm càng tốt, vì HỘI CHỨNG TỰ KỶ CÓ THỂ ĐƯỢC ĐẨY LÙI nếu can thiệp sớm, ngay sau khi chúng ta phát hiện ra những bất thường nơi con trẻ. Nhưng trước hết, người lớn chúng ta cần phải biết chấp nhận thực tế. Thực tế thường phũ phàng, nhưng nó là sự thật, rằng có thể con chúng ta đang gặp phải 1 hội chứng nào đó, rằng 1 tương lai bình thường khỏe mạnh của con đang bị đe dọa, rằng đây là lúc mà ta phải quyết định sáng suốt.
Ta có thể làm gì cho con em chúng ta? Tôi chắc rằng bất kỳ người cha người mẹ nào cũng có thể hy sinh tất cả để dành cho con những gì tốt nhất. Nhưng xin các bậc phụ huynh hãy nhớ là: những gì tốt nhất là những gì phù hợp nhất. 
Một đứa trẻ nhút nhát ko cần sự che chở, mà là dũng khí; Một đứa trẻ yếu đuối ko cần 1 chỗ dựa, mà cần 1 đôi chân; Một đứa trẻ bướng bỉnh ko cần nhiều nghiêm khắc, mà cần nhiều cảm thông. Trẻ tự kỷ cũng vậy, chúng là những đứa trẻ đặc biệt, nên cần sự chăm sóc đặc biệt, cần được yêu thương và yêu thương đúng cách.
Vậy nên, ngay khi các bậc cha mẹ nhận thấy con mình có những dấu hiệu sau (tôi sẽ đề cập ở cuối bài) thì hãy đưa trẻ đến những cơ sở (có uy tín) dành cho trẻ tự kỷ, và nếu bạn ở thành phố Thái Nguyên, xin hãy đưa con đến làm test đánh giá tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý và Hỗ trợ giáo dục Thái Nguyên (số 102, tổ 12, phường Tân Long)
Nghe như tôi đang quảng cáo cho trung tâm nhỉ, cứ cho là vậy đi, nhưng nó là cần thiết, bởi nếu ko đưa ra nó thì bài viết này lại trở nên bế tắc, bao lời hoa mỹ rút cục ko giải quyết đc gì. Hưng Đạo Vương viết Hịch tướng sĩ tâm huyết là thế, sau cuối ông vẫn phải giới thiệu cuốn Binh thư yếu lược của mình vậy, bởi đó là điều cần thiết
Những đứa trẻ là ngày mai của chúng ta, nên chúng ta luôn sống vì điều đó, vì tương lai con em chúng ta. Với trẻ em, mỗi ngày trôi qua, tương lai đến gần hơn, nhưng với trẻ tự kỷ ko đc can thiệp, mỗi ngày qua đi, tương lai càng lùi xa. Nên cha mẹ cần khẩn trương khi nhận ra khác thường ở con, dẫu sao cẩn thận vẫn ko thừa. Trẻ em xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất – những điều phù hợp nhất.
Từ thực tế làm công việc can thiệp cho trẻ tự kỷ, tôi nhận thấy có một số dấu hiệu sau ở trẻ mà cha mẹ nào cũng có thể dễ dàng nhận ra nếu tinh tế. Chính điều này sẽ giúp cha mẹ có biện pháp can thiệp kịp thời giúp các con nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Xin được chia sẻ:
* MỘT SỐ DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG DỄ NHẬN BIẾT Ở TRẺ TỰ KỶ
1. Trẻ gặp khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ: Chậm nói hoặc biết nói sớm nhưng sau đó lại thôi. Trẻ không hiểu lời người khác và cũng không biểu đạt được ý nghĩ của mình nên hay nói những câu, từ vô nghĩa hoặc không ăn nhập với hoàn cảnh. Khi được hỏi, nhiều trẻ không trả lời được mà nhại lại câu hỏi một cách máy móc (chẳng hạn, hỏi "con ăn cơm chưa" thì cũng đáp là "con ăn cơm chưa").
2. Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác: Không nhìn vào mắt người khác là một triệu chứng điển hình của tự kỷ. Trẻ không giao tiếp, không biểu hiện tình cảm ngay cả với mẹ. Những em bé bình thường khi 9-10 tháng tuổi nếu ở cạnh trẻ khác thường có động thái làm quen như cười, chạm vào bạn, xin - cho đồ chơi hay thức ăn; nếu thấy thích thú điều gì thì muốn chia sẻ với người khác (như khoe áo đẹp)... nhưng trẻ tự kỷ không làm thế.
3. Trẻ gặp khó khăn trong các trò chơi hoạt động, cần sự tưởng tượng: Việc hướng dẫn trẻ tự kỷ biết chơi một trò nào đó thường rất gian nan. Trẻ không biết dùng đồ chơi, chỉ cầm lên đập đập rồi ném, hoặc chơi không đúng chức năng.
4. Trẻ có những động tác, tác phong lặp đi lặp lại: Trẻ tự kỷ rất máy móc. Nếu phải thay đổi, trẻ sẽ phản ứng dữ dội như gào khóc, cắn cấu và hay có các hành vi lặp đi lặp lại như vê tay, vặn tay, vặn người, nhón chân...
5. Trẻ ít có khả năng chăm sóc bản thân: Trẻ thường khó khăn trong việc tự phục vụ mình như đi tất, đội mũ, mặc áo, vệ sinh... Cử chỉ, thao tác luôn lóng ngóng, vụng về.
6. Trẻ có dấu hiệu tăng động hoặc thu mình: Một bộ phận trẻ thường hiếu động thái quá, do không có khả năng hình dung ra sự nguy hiểm nên hay có những hành động "đáng sợ" như trèo lên đứng vắt vẻo trên lan can... Ngược lại, một số ít trẻ có xu hướng thu mình, ít vận động.
7. Dấu hiệu “ Thần đồng”: Một số trẻ có dấu hiệu "thần đồng" như sớm biết làm toán, đọc chữ, nói tiếng Anh..., cha mẹ cũng nên nghĩ đến tự kỷ nếu có các biểu hiện vừa nêu trên. Ở trẻ tự kỷ, những khả năng đặc biệt đó thường tự biến mất sau một thời gian.
8. Trẻ thích một vật cố định: Trẻ thường thích một thứ cố định nào đó và ôm khư khư vật đó.
9. Trẻ thèm cảm giác được yêu thương, vỗ về: Đa số trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ đều tình cảm. Các em thích được vỗ về và ôm ấp như: đòi bế, thích được khen…
Các triệu chứng tự kỷ thường bộc lộ rõ từ 2 tuổi, nhưng thực ra nếu tinh ý, trong nhiều trường hợp, các bà mẹ có thể phát hiện những bất ổn của con mình sớm hơn nhiều, thậm chí trước 1 tuổi, nhất là biểu hiện thờ ơ với mọi người xung quanh, không giao tiếp bằng mắt, không phản ứng khi được gọi hay hỏi chuyện.
Trân trọng!